Trung Quốc đang xâm nhập sâu hơn vào Campuchia

Theo truyền thông Bắc Kinh đưa tin, Campuchia hiện đã cho phép Union Development Group – một công ty tư nhân Trung Quốc được phép sử dụng 45.000 ha “đất vàng” tại tỉnh Koh Kong và khoảng 20% diện tích bờ biển tại khu vực này để phát triển một khu du lịch với giá thuê khởi điểm là 1 triệu USD/năm. Điều này phần nào cho thấy sự hứng thú của Trung Quốc đối với dự án phát triển du lịch nhằm thu hút những khách du lịch “chịu chi” của nước này tới với các bờ biển của Campuchia – nơi sẽ có thêm nhiều sòng bạc, sân golf và các khu nghỉ dưỡng sang trọng.
Những năm trở lại đây, Bắc Kinh đang cho thấy sự “bành trướng” của mình tại Campuchia khi mà liên tiếp mở ra hàng loạt casino, thu hút hàng triệu lượt khách Trung Quốc đến vui chơi giải trí. Nhiều người dân sống tại đây cảm thấy như họ đang sống tại đất nước Đại lục và luôn lo ngại về sự “xâm chiếm văn hoá” của nước này tại chính mảnh đất mà mình đang sống.
Việc Chính phủ cho phép Trung Quốc tiếp tục xây dựng một khu nghỉ dưỡng mới khiến nhiều người lại đặt ra nhiều câu hỏi về bản chất thực sự của thoả thuận giữa Campuchia và Trung Quốc để phát triển du lịch. Chưa kể, thời gian gần đây, những hình ảnh vệ tinh do Cơ quan Không gian châu u công bố cũng cho thấy một đường băng của sân bay tại khu vực được Trung Quốc thuê có chiều dài lớn hơn nhiều so với đường băng thông thường dành cho máy bay dân sự.

Chính vì vậy, những nghi vấn liên quan tới sự xuất hiện của đường băng cùng chiều dài thất thường làm nhiều người tin rằng, phía sau dự án này là cả kế hoạch phục vụ cho mục đích dân sự và quân sự của Trung Quốc tại Campuchia.