Các nhà phân tích dự báo kinh doanh VIP ở Macau sẽ đi xuống trong nửa cuối năm nay

Các nhà phân tích dự báo kinh doanh VIP ở Macau sẽ đi xuống trong nửa cuối năm nay

Có vẻ như bữa tiệc sẽ chóng tàn ngay cả khi nó chưa kịp bắt đầu.

Các nhà phân tích thị trường đang dự đoán một giai đoạn phát triển chậm lại trong những tháng tiếp theo ở Macau, do lo ngại nền kinh tế Trung Quốc không còn phát triển nóng.

Nhà quan sát nợ tín dụng Nhật Bản Nomura cảnh báo rằng thị trường VIP ở Macau có thể sẽ chậm lại trong 6 tháng cuối năm 2017, khi mà tổng chi xã hội của Trung Quốc giảm 24% trong tháng 5, xuống còn $155.2 tỷ.

Chính phủ Trung Quốc sử dụng chi xã hội như là một đơn vị đo lường kinh tế, trong khi các nhà môi giới thì coi đó là đại diện cho kết quả của các mảng kinh doanh đánh bạc VIP tại Macau.

Nomura nói: “Các chỉ số vĩ mô ở Trung Quốc trông không tích cực lắm. Giá nhà đất ở Bắc Kinh đã tăng tới 2 con số trong những tháng gần đây. Chúng ta cũng quan sát thấy xu hướng này ở các nơi khác, ví dụ như Quảng Châu”.

Các nhà phân tích tại Sanford C. Bernstain Ltd cũng đồng tình với Nomura. Họ chỉ ra rằng “sự chậm lại này có thể là dấu hiệu mạnh mẽ của một cuộc rút chạy sắp tới của thị trường khách lắm tiền nhiều của và giới trung lưu”.

Deutsche Bank Securities Inc, JP Morgan Securities và Telsey Advisory Group LLC đều dự đoán rằng tổng doanh thu từ game của Macau trong tháng 6 sẽ cao hơn cùng kì năm ngoái 30%.

Nếu con số đó đạt được, các nhà môi giới sẽ điều chỉnh dự báo cho nửa sau 2017 ở mức tăng lên.

Nhà phân tích DS Kim và Sean Zhuang từ JP Morgan đều kì vọng tổng doanh thu từ game của tháng 6 ở mức 30% và 33%, cao hơn nhiều mức dự báo ban đầu là 20 tới 24%.

Ngược lại, Wells Fargo Securities LLC thận trọng hơn, nói rằng “tăng trưởng hàng tháng là không bền vững, chúng tôi sẽ theo dõi tăng trưởng tín dụng. Tháng 5 vừa rồi chỉ số này tăng 16%, còn tháng 4 là 10%”.